เกินต้าน แก๊งคอลเซ็นเตอร์อัปเกรด หลอกให้ผู้เสียหายโหลดแอปพลิเคชัน "TeamViewer QuickSupport" พร้อมดูดเงินหมดบัญชีแบบไม่รู้ตัว 

6 พ.ค.65 (08:19 น.)
เปิดอ่าน 34 ครั้ง
เกินต้าน แก๊งคอลเซ็นเตอร์อัปเกรด หลอกให้ผู้เสียหายโหลดแอปพลิเคชัน "TeamViewer QuickSupport" พร้อมดูดเงินหมดบัญชีแบบไม่รู้ตัว
การหลอกสอบถามข้อมูลส่วนตัว แล้วให้โอนเงินกลายเป็นเหยื่อล่อแบบธรรมดาไปแล้ว ล่าสุด แก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้เพิ่มความพีคในการล่อลวงมากยิ่งขึ้น หากเราทำการแอดไลน์ที่ทางแก๊งคอลฯ ได้ให้มาแล้ว รอบนี้จะไม่ใช่การใช้ Deep Fake แล้ว แต่จะเป็นการให้ตำรวจไซเบอร์ (ปลอม) ทักมาคุยกับเราทางไลน์โดยอ้างว่า "ขอตรวจสอบโทรศัพท์ของเรา ว่ามีข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลไปได้ยังไง" จากนั้นจะโน้มน้าวให้เราติดตั้งแอปพลิเคชัน "TeamViewer QuickSupport" เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยทั่วไป ซึ่งวิธีนี้ หากคนที่ไม่ทราบการทำงานของแอปพลิเคชันก็จะยอมทำตามอย่างง่ายดาย เพียงเพราะรู้สึกว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินแบบครั้งก่อน
.
จากนั้น ตำรวจไซเบอร์ (ปลอม) จะทำทีเป็นสอนให้เรากดรับการเชื่อมต่อ และให้เปิดกลับมาที่หน้าจอหลักทิ้งไว้ ห้ามปิดเครื่องหรือล็อคหน้าจอ จากนั้นจะส่งให้แก๊งคอล ฯ คุยต่อ โดยแก๊งคอล ฯ ก็จะชวนคุยอย่างอื่นไปเรื่อย ๆ มีทั้งการขู่ การปลอบ การโน้มน้าวให้ตั้งใจฟัง ให้ทำตามถ้าไม่อยากขึ้นโรงพักหรือขึ้นศาล เป็นต้น
.
ในขณะที่เรากำลังเสียสมาธิหรือตกใจกับเรื่องที่เจอ ตำรวจไซเบอร์ (ปลอม) ก็ได้กระทำการอย่างแนบเนียน ทั้งการเข้าไปสู่แอปพลิเคชันธนาคารต่าง ๆ กดโอนเงินเอง เข้าถึง SMS ได้ เข้าถึงเลข OTP ได้ หากเป็นเครื่องของผู้ที่ชอบบันทึกรหัสผ่านต่าง ๆ ไว้ในเครื่องโทรศัพท์มือถือ ยิ่งมีโอกาสเสียหายมากกว่าปกติ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ก็มีโอกาสที่เงินในบัญชีจะกลายเป็น 0 ในทันที
.
นับว่าเป็นการอัปเกรดของแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาก ๆ ที่ไม่ถามถึงบัญชีส่วนตัวหรือข้อมูลทางการเงินของเหยื่อให้ระแวง แต่ใช้วิธีการควบคุมโทรศัพท์และจัดการธุรกรรมเองเลย จริง ๆ แล้วยังมีแอปพลิเคชันอีกหลายแอปที่สามารถทำได้เหมือนกัน เช่น
- AnyDesk
- RealVNC
- LogMeln
- Chrome Remote Desktop
เป็นต้น
.
ดังนั้น ศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ อยากช่วยเป็นกระบอกเสียงแก่ทุกท่านที่มีโอกาสจะโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สุ่มโทรมาหลอกล่อให้คล้อยตาม และอยากให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนี้
?? ไม่ควรคุยต่อ : หากรับสายแล้ว เนื้อหาจากปลายสายเราไม่เคยเกี่ยวข้อง ให้เราทำการวางสายได้ทันที ไม่จำเป็นต้องดำเนินการใด ๆ ต่อ
?? ไม่หลงเชื่อคำพูดง่าย ๆ : หากพลาดพลั้งถึงขั้นได้คุยกับปลายสายที่เป็นบุคคลจริง ๆ ให้ตั้งกำแพงไว้ทันทีว่า เป็นผู้ไม่ประสงค์ดีแน่นอน ยิ่งเมื่อไหร่ที่มีการพูดถึงเรื่องส่วนตัวของเรา หรือมีการบังคับให้เราทำอะไรบางอย่าง ให้ทำการตัดสายทิ้งทันที
?? ไม่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ไม่รู้จัก : โดยปกติแล้วจะแนะนำให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเฉพาะที่มีการปล่อยให้ดาวน์โหลดจากทาง Official เท่านั้น (จากทาง App Store หรือ Play Store) แต่กรณีนี้ แอปพลิเคชันนี้ ก็อยู่ใน Official เช่นกัน ดังนั้น ศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศจึงขอแนะนำดังนี้
- หากมีแอปพลิเคชันนี้อยู่แล้ว หรือเพิ่งดาวน์โหลดมา ให้จำไว้เสมอว่า "ไม่ควร" บอกหมายเลขของ TeamViewer QuickSupport กับผู้อื่น ยกเว้นแต่ ผู้ที่เราทำการร้องขอให้ช่วยเหลือหรือคนที่เรารู้จักเท่านั้น
- ขณะที่แอปพลิเคชันกำลังทำงาน ให้เรามองที่จอตลอดเวลา หากผิดสังเกต ให้เราทำการตัดการเชื่อมต่อทันที
- เมื่อจบการใช้งานในแต่ละครั้ง หากมีความรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย "ควร"ถอนการติดตั้งโปรแกรมนี้ออก
- เมื่อต้องการใช้งานอีกครั้ง ค่อยทำการติดตั้งใหม่จะเป็นการดีที่สุด

----------------------------------------------------------------------------

พระราชกรณียกิจในหลวง รัชกาลที่ ๑๐

ล่าสุด

ประกาศผลการแข่งขัน Cyber Operations Contest 2022 ประจำปี ๒๕๖๕ (รอบชิงชนะเลิศ)
30 มิ.ย.65(2 วัน) อ่าน 18 ครั้ง
การประชุมประชาคมไซเบอร์กองทัพไทย ครั้งที่ ๓/๒๕๖๕
29 มิ.ย.65(3 วัน) อ่าน 3 ครั้ง
ศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ จัดการแข่งขันทักษะทางไซเบอร์ ประจำปี ๒๕๖๕ (CYBER OPERATIONS CONTEST 2022) รอบชิงชนะเลิศ
27 มิ.ย.65(5 วัน) อ่าน 18 ครั้ง
พิธีปฏิญาณตนไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และพิธีปฏิญาณตนยึดมั่นในคุณธรรมร่วมต้านการทุจริตในการปฏิบัติราชการ ประจำปี ๖๕
16 มิ.ย.65(15 วัน) อ่าน 4 ครั้ง
การทดสอบใช้กำลังของกองทัพอากาศ ประจำปี ๒๕๖๕ ในมิติไซเบอร์
8 มิ.ย.65(24 วัน) อ่าน 20 ครั้ง
พลเรือโท อะดุง พันธุ์เอี่ยม ร.น. เจ้ากรมการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศทหารเรือ และคณะ เยี่ยมชมศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ
30 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 36 ครั้ง
ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ ร่วมคณะรองเสนาธิการทหาร ตรวจเยี่ยมการฝึกการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์แบบเป็นหน่วย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๕
29 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 16 ครั้ง
พลอากาศตรี สมพร ร่มพยอม ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ เป็นประธานสรุปผลการตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เชิงเทคนิค และการบรรยายเสริมสร้างความตระหนักรู้ เกี่ยวกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ให้แก่กำลังพลของกองบิน ๑
26 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 63 ครั้ง
กิจกรรมพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษด้วยเกม Scrubble ในรูปแบบออนไลน์ เพื่อพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษให้กับกำลังพลที่มีระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษระดับพื้นฐาน (A Level)
25 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 30 ครั้ง
คณะกรรมการกิจกรรม ๕ ส ของศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ ร่วมกับศูนย์ซอฟต์แวร์กองทัพอากาศ จัดกิจกรรม ๕ ส เพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณรอบอาคารปฏิบัติงาน
25 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 19 ครั้ง
ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ เป็นประธานในพิธีประดับเครื่องหมายยศนายทหารสัญญาบัตร และนายทหารประทวน ของศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ
23 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 30 ครั้ง
วิทยาลัยการทัพอากาศ กรมยุทธศึกษาทหารอากาศ เยี่ยมชมกิจการศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ
23 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 22 ครั้ง
พลอากาศตรี สมพร ร่มพยอม ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายใต้ชื่อ "รวมใจไทย ปลูกต้นไม้เพื่อแผ่นดิน"
19 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 26 ครั้ง
พลอากาศตรี สมพร ร่มพยอม ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ เป็นประธานในพิธีเปิดกีฬาสานสัมพันธ์ ระหว่างศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ และศูนย์ซอฟต์แวร์กองทัพอากาศ
19 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 22 ครั้ง
ผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพอากาศ รับเยี่ยมคำนับจากผู้ช่วยทูตทหารอิสราเอล/กรุงเทพฯ
17 พ.ค.65(1 เดือน) อ่าน 41 ครั้ง